Chữa Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó Như Thế Nào?

Bệnh ký sinh trùng máu ở chó còn được biết đến với tên gọi là Babesiosis, là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền chủ yếu thông qua vết cắn trực tiếp hoặc qua các sinh hoạt gắn liền với việc dính máu. Căn bệnh này có thể khiến cho những chú cún của chúng ta trở nên mệt mỏi, mất sức ăn và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Để giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh này, Cún Con 247 đã chuẩn bị một bài viết hướng dẫn với thông tin về triệu chứng và cách phòng ngừa cùng chúng tôi nghiên cứu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân của bệnh ký sinh trùng máu ở chó

Các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ký sinh trùng máu chủ yếu xuất phát từ việc Rickettsia ký sinh trong hồng cầu và bạch cầu của chó. Bệnh này thường truyền qua ký chủ trung gian, chủ yếu thông qua loài ve khi chúng xâm nhập vào cơ thể của chó. Ngoài ra, ký sinh trùng đường máu cũng có thể lây nhiễm thông qua sự truyền từ rận và bọ chét.

Nguyên nhân của bệnh ký sinh trùng máu ở chó
Nguyên nhân của bệnh ký sinh trùng máu ở chó
Bạn đang xem Chữa Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó Như Thế Nào? trong chuyên mục Tin Tức tại website Cún Con 247

Các hình thức lây nhiễm của bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó bao gồm:

  • Chó truyền nhiễm virus qua đường máu khi chúng cắn nhau.
  • Chó bị bọ ve nhiễm ký sinh trùng, qua đó chúng hút máu từ chó.
  • Yếu tố di truyền không được sàng lọc kịp thời.
  • Chó có tiểu sử từng mắc các bệnh như Trypanosoma, Anaplasma, Ehrlichia canis, hay Babesia.
Đọc Ngay »  4+ Cách Khử Mùi Nước Tiểu Chó Tốt Nhất Cho SEN

Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có lây sang người không?

Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu không lây sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chó hoặc qua các môi trường, vật dụng hoặc thức ăn của chó.

Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có lây sang người không
Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có lây sang người không

Do đó, để ngăn chặn sự lây nhiễm từ chó sang người, quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với máu, nước bọt, nước tiểu, hoặc phân của chó nhiễm bệnh. Đồng thời, duy trì vệ sinh cá nhân, đặc biệt là việc giữ tay sạch và không ăn uống khi tiếp xúc với chó, sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc khi cần tư vấn về sức khỏe của chó hoặc bản thân, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc các chuyên gia y tế là quan trọng để đảm bảo điều trị kịp thời và hiệu quả.

Dấu hiệu của bệnh ký sinh trùng máu ở chó

Dấu hiệu chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Ở giai đoạn đầu, những biểu hiện không rõ ràng như khó thở, biếng ăn, sút cân, sốt cao, và xuất huyết trên niêm mạc miệng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không rõ ràng và đôi khi khó nhận biết.

Dấu hiệu chó bị nhiễm ký sinh trùng máu
Dấu hiệu chó bị nhiễm ký sinh trùng máu

Ở giai đoạn sau, khi bệnh đã trở nên nặng, các triệu chứng mới trở nên cấp tính, đồng thời bệnh khó chữa trị và hồi phục. Một số biểu hiện lạ khác cũng có thể xuất hiện, như chó bỏ ăn, ít vận động, sụt cân bất thường, da chó chuyển sang màu vàng, nước tiểu có màu vàng đậm, tình trạng chảy máu không bình thường trên cơ thể, nôn mửa, tiêu chảy, cũng như các triệu chứng thần kinh như trầm cảm, liệt, và các dấu hiệu khác có thể là biểu hiện của căn bệnh nặng. Việc lưu ý đến những biểu hiện này sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh ký sinh trùng đường máu cho chó.

Đọc Ngay »  Chó Ăn Cà Rốt Được Không? Có Nên Cho Chó Ăn Cà Rốt Không?

Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có chữa được không?

Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu chữa được và phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó có thể thực hiện ngoại trú dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, tuy nhiên, các trường hợp nặng và đặc biệt cần dịch truyền hoặc truyền máu thì nên nhập viện để điều trị nội trú với sự chăm sóc của các chuyên gia.

Sau khi chó được điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra xét nghiệm để đo lường lượng ký sinh trùng trong máu của chó. Bệnh này có thể gây ra mất máu nếu không được điều trị kịp thời, đặt chó vào tình trạng nguy cơ nghiêm trọng. Do đó, việc ngăn ngừa bệnh bằng cách kiểm soát ve và thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của thú cưng.

Thời điểm rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó, vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu của căn bệnh này, việc đưa chó đến các cơ sở thú y uy tín ngay lập tức sẽ giúp tăng cơ hội điều trị thành công và bảo vệ sức khỏe của thú cưng.

Cách phòng ngừa bệnh ký sinh trùng máu ở chó

Phòng tránh bệnh ký sinh trùng đường máu là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chó. Để ngăn chặn bệnh này, bạn cần thực hiện những biện pháp phòng tránh sau

Đọc Ngay »  Chó Ăn Táo Được Không? Nên Cho Chó Ăn Trái Cây Nào?
Cách phòng ngừa bệnh ký sinh trùng máu ở chó
Cách phòng ngừa bệnh ký sinh trùng máu ở chó

Diệt Ve và Bọ Chét: Để tránh chó bị nhiễm ký sinh trùng máu, cần diệt ve và bọ chét bám trên thú cưng và môi trường xung quanh nhà. Hạn chế chó tiếp xúc với những khu vực ẩm ướt như rừng, công viên, đặc biệt vào mùa mưa.

Tạo Môi Trường Sạch Sẽ: Cho chó ở trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm. Hạn chế chó ở những khu vực có độ ẩm cao.

Tiêm Phòng Đúng Liều: Đảm bảo chó được tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình của bác sĩ thú y. Việc này giúp tăng sức đề kháng và giảm rủi ro mắc bệnh.

Chăm Sóc Cơ Bản: Thường xuyên tắm và giữ cơ thể chó sạch sẽ giúp ngăn chặn ký sinh trùng từ việc bám vào lông. Chọn loại thức ăn phù hợp để duy trì sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch của chó.

Kết luận

Nhận thức về bệnh ký sinh trùng máu cùng việc thực hiện các biện pháp phòng tránh có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tốt nhất cho thú cưng của mình. Hãy luôn đề cao sức khỏe của chó và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có chăm sóc chất lượng nhất.

Related Posts

Chó Ăn Khoai Lang Được Không

Chó Ăn Khoai Lang Được Không? Ăn Khoai Tây Được Không?

Khoai lang là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, liệu chó ăn khoai lang…

Cách Cứu Chó Con Sắp Chết Như Thế Nào

Cách Cứu Chó Con Sắp Chết | Cứu Chó Con Mới Đẻ Bị Ngạt

Chó con mới sinh ra thường rất yếu đuối và dễ bị tử vong do giai đoạn này đặc biệt nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh….

Chó Ăn Dưa Hấu Được Không

Chó Ăn Dưa Hấu Được Không? Có Nên Cho Chó Ăn Dưa Hấu?

Dưa hấu không thể phủ nhận là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe của mọi người. Trái cây này giàu citrulline và lycopene, hai…

Chó Ăn Cà Rốt Được Không

Chó Ăn Cà Rốt Được Không? Có Nên Cho Chó Ăn Cà Rốt Không?

Chó ăn cà rốt được không? Trong khi cà rốt được coi là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất thiết…

Chó Ăn Táo Được Không

Chó Ăn Táo Được Không? Nên Cho Chó Ăn Trái Cây Nào?

Một quả táo mỗi ngày không chỉ làm cho con người khỏe mạnh mà còn tạo ra câu hỏi liệu thú cưng của bạn có thể ăn…

Chó Ăn Xoài Được Không

Chó Ăn Xoài Được Không? Có Nên Cho Chó Ăn Xoài Không?

Vì nhiều người thường muốn chia sẻ thức ăn của họ với chó cưng, điều quan trọng là phải nắm vững những loại thực phẩm an toàn…