Vì Sao Chó Bị Hoảng Sợ?

Vì sao chó bị hoảng sợ?

Tương tự con người, loài chó cũng trải qua những nỗi sợ không hình và có hình. Âm thanh của tiếng sét có thể khiến chó bị hoảng sợ, đẩy chúng chạy vào phòng tối và run lên. Việc nhận biết những tình trạng lo sợ và tìm hiểu nguyên nhân của chúng giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi của loài chó.

Đồng thời, việc này cũng hỗ trợ chúng sống một cách thoải mái hơn và vượt qua nỗi sợ hãi một cách nhanh chóng. Nhận thức được điều này, Cuncon247 đã nghiên cứu và tổng hợp các phương pháp xử lý khi thú cưng của bạn phải đối mặt với tình trạng hoảng sợ. Hãy cùng khám phá những giải pháp này!

1. Vì sao chó bị hoảng sợ?

Tương tự như con người, chó cũng trải qua những nỗi sợ riêng của mình. Các chuyên gia đã xác định một số nguyên nhân phổ biến khiến chó phải đối mặt với tình trạng hoảng sợ, bao gồm

Vì sao chó bị hoảng sợ?
Vì sao chó bị hoảng sợ?

Chó Bị Sợ Âm Thanh

Bạn đang xem Vì Sao Chó Bị Hoảng Sợ? trong chuyên mục Tin Tức tại website Cún Con 247

Một số chó có thể phản ứng tiêu cực khi nghe thấy những âm thanh lớn như pháo hoa, tiếng sấm, hoặc tiếng pháo. Theo các chuyên gia, sự sợ hãi này có thể phần nào do yếu tố di truyền.

Chó, với tính cách hòa nhã và nhạy bén, thường phản ứng rất nhạy cảm đối với các tiếng ồn lớn.

Chó Sợ Hãi Khi Đi Khám Thú Y

Tương tự như hội chứng sợ kim tiêm ở con người, nhiều chó cũng trở nên lo lắng khi thấy kim tiêm, đặc biệt là khi đến bệnh viện thú y.

Mặc dù việc đưa chó đi kiểm tra sức khỏe là quan trọng, nhưng chúng thường không hiểu điều này. Do đó, mọi sự kiện xung quanh việc thăm bác sĩ thú y có thể gây ra căng thẳng cho chúng.

Đọc Ngay »  Nguyên Nhân và Cách Điều Trị Khi Chó Bị Ghẻ

Chẳng hạn, việc đi xe ô tô, đến những địa điểm mới, gặp nhiều người và động vật khác nhau đều có thể làm cho chó trở nên hoảng sợ.

Chó Hoảng Sợ Do Tình Huống Ám Ảnh

Trong số những tình huống gây sợ hãi, việc bị bỏ lại bởi chủ nhân là một trong những tình huống khiến chó căng thẳng nhất.

Chó Sợ Người Lạ

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chó có thể phải đối mặt với tình trạng sợ người lạ, đặc biệt là đối với nam giới. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi chúng trải qua những trải nghiệm đau lòng với con người như bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi.

2. Chó bị khủng hoảng tinh thần thì có biểu hiện gì

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi chó cưng của bạn đang phải đối mặt với tình trạng tinh thần khó khăn

Chó bị khủng hoảng tinh thần thì có biểu hiện gì
Chó bị khủng hoảng tinh thần thì có biểu hiện gì

Trở nên dữ tợn

Khi chó bị hoảng sợ, chúng thường thay đổi tính cách theo hướng tiêu cực để tự bảo vệ. Chúng có thể trở nên dữ tợn, thường xuyên kêu gào, thể hiện sự giận dữ và sẵn sàng tấn công những người xung quanh. Điều này không chỉ tạo ra khó khăn mà còn có thể gây nguy hiểm khi cố gắng tiếp cận và giúp đỡ chúng.

Luôn rụt rè, trốn tránh

Ngược lại, một số chó khi hoảng sợ có thể trở nên rụt rè và tránh xa môi trường xung quanh, thậm chí là chủ nhân của chúng. Chúng có thể tìm cách trốn tránh để tìm không gian riêng tư và an toàn.

Bỏ ăn

Tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến khẩu vị của chó. Do đó, khi chúng hoảng sợ, chúng có thể mất cảm giác thèm ăn. Dù bạn có chuẩn bị thức ăn ngon miệng, chúng vẫn có thể từ chối ăn.

Mắc bệnh về tiêu hóa

Không chỉ là do tác động vật lý, mà còn do tình trạng tâm lý như hoảng loạn hay trầm cảm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở chó. Nói cách khác, những bệnh nhân tiêu chảy hoặc táo bón có thể là kết quả của tâm trạng căng thẳng hoặc buồn bã của chúng.

Liếm chân

Chó thường liếm chân để giữ cho bản thân khô ráo khi cảm thấy căng thẳng. Điều này có thể là một dấu hiệu mà bạn nên chú ý để nhận ra tình trạng căng thẳng của chó.

Luôn buồn ngủ

Sự uể oải, việc ngáp nhiều và thói quen ngủ nhiều hơn bình thường là những biểu hiện có thể chỉ ra rằng chó đang trải qua vấn đề tâm lý khó khăn.

Đọc Ngay »  Cách Điều Trị Chó Bị Tiêu Chảy Như Thế Nào?

3. Vì sao những chú chó bị hoảng sợ khi mưa?

Mọi người chủ nuôi chó đều biết rằng một trong những nỗi sợ lớn nhất của loài chó là tiếng sấm sét khi mưa. Có những nguyên nhân sau đây đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về vấn đề này

Vì sao những chú chó bị hoảng sợ khi mưa?
Vì sao những chú chó bị hoảng sợ khi mưa?

Loài chó có giác quan nhạy cảm

Loài chó được trang bị giác quan nhạy cảm hơn so với con người, làm cho chúng trở nên đặc biệt nhạy cảm với môi trường xung quanh, đặc biệt là đối với những tiếng động lớn như tiếng sấm.

Khi thời tiết báo hiệu có bão, chó có thể nhận biết sự giảm áp suất không khí, sự xuất hiện của đám mây đen và cảm nhận được hơi gió lạnh trong không khí, tất cả những dấu hiệu này khiến chúng trở nên sợ hãi và lo lắng.

Xuất hiện tình trạng tĩnh điện

Sự sợ hãi của chó trước tiếng sấm không chỉ đến từ giác quan nhạy cảm mà còn liên quan đến hiện tượng tĩnh điện. Theo bác sĩ thú y Nicholas Dodman từ Đại học Tufts, những chú chó có bộ lông dày và dài thường trở nên nhạy cảm với sự sốc tĩnh điện.

Trong thời tiết mưa giông, sự thay đổi trong không khí tạo ra tình trạng tĩnh điện, khiến cho lông của chó trở nên điện, và khi chúng tiếp xúc với các vật dụng kim loại, chúng có thể trải qua trạng thái giật điện. Hiện tượng này tương tự như khi con người bị giật điện trong thời tiết lạnh vào mùa đông.

4. Cách khắc phục tình trạng chó hoảng sợ

Chuyên gia khẳng định rằng sức khỏe tinh thần của chó không kém quan trọng so với sức khỏe sinh lý. Do đó, khi chó phải đối mặt với tình trạng hoảng sợ, vai trò của chủ nhân trở nên quan trọng để hỗ trợ chúng và áp dụng các biện pháp khắc phục một cách kịp thời.

Cách khắc phục tình trạng chó hoảng sợ
Cách khắc phục tình trạng chó hoảng sợ

 Xác định kỹ nguyên nhân

Trong quá trình điều trị bất kỳ vấn đề tâm lý nào, việc xác định nguyên nhân là quan trọng nhất. Khi chúng ta đã hiểu được nguyên nhân gây ra sự không ổn về tâm lý cho chó, việc giúp chúng vượt qua trở ngại trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Xây dựng khu vực an toàn

Một cách trực tiếp để giúp chó cảm thấy bình tĩnh hơn là ngăn chặn các yếu tố có thể làm chúng sợ hãi. Nếu chúng sợ người lạ, hãy đưa chúng vào một căn phòng yên tĩnh ít bị quấy rối hơn. Đối với những chó sợ tiếng ồn, hãy đóng cửa và bật nhạc nhẹ để chúng cảm thấy an tâm mỗi khi có âm thanh như pháo hoa hoặc sấm sét.

Đọc Ngay »  Con Rận Chó Là Con Gì? Cách Trị Rận Cho Chó Con

Đưa cún đi dạo mỗi ngày

Thời gian vui đùa và đi dạo là một phương pháp hiệu quả để giúp chó giải tỏa căng thẳng và giảm sự sợ hãi. Việc tiếp xúc với môi trường và các chó khác trong quá trình đi dạo có thể kích thích sản xuất serotonin trong cơ thể chó, giúp cải thiện tâm trạng nhanh chóng.

Vuốt ve, nói chuyện với cún

Thay vì để chó quá tập trung vào nỗi sợ, hãy tạo điều kiện để chúng chú ý đến những điều tích cực hơn. Vuốt ve và thường xuyên trò chuyện với chó có thể giúp chúng quên đi những cảm xúc tiêu cực và tăng cường mối quan hệ giữa chủ nhân và chó.

Tóm lại, việc giúp chó vượt qua tình trạng hoảng sợ để trở lại trạng thái vui vẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hiện những biện pháp kể trên một cách nhất quán. Hãy dành thời gian và nỗ lực để hỗ trợ chó cưng trong những giai đoạn khó khăn này!

5. Dấu hiệu chó bị stress và cách chữa trị

Dấu hiệu chó bị stress:

  • Run rẩy
  • Rên rỉ hoặc sủa
  • Ngáp, chảy nước dãi và liếm thường xuyên
  • Giãn đồng tử và chớp mắt nhanh chóng
  • Dồn trọng lượng sang hai chân sau và thu mình lại
  • Rụng lông
  • Thở dốc
  • Đi vệ sinh nhiều
  • Trốn tránh mọi người

Cách chữa chó bị stress:

Hãy đưa chó ra khỏi nguyên nhân gây căng thẳng nếu chúng bị căng thẳng. Chẳng hạn như chó sợ hãi khi phải đến nơi đông người thì bạn cần hạn chế đưa bé đến những nơi công cộng.

Trong lúc thú cưng căng thẳng, bạn cần tìm một nơi yên tĩnh để trấn an chú chó. Bạn có thể cho chó ăn vặt, đi dạo hoặc ra lệnh cho bé thực hiện một hoạt động (như ngồi, giơ tay, đứng bằng hai chân,…) để bé mất tập trung và bớt sợ hãi. Nếu sự căng thẳng của cún cứ kéo dài liên tục, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ thú y.